WiFi Thế Hệ Mới

WiFi Aware và ảnh hưởng của nó đối với doanh nghiệp


WiFi Aware cung cấp cho doanh nghiệp các dịch vụ với khả năng cá nhân hoá, định vị các thiết bị di động lân cận thông qua hệ thống các ứng dụng hỗ trợ WiFi Aware. Thế thì, tính năng mới của nền tảng WiFi sẽ trông như thế nào?


 • Nếu không có gì thay đổi, vào mùa hè này, tổ chức WiFi Alliance sẽ công bố công nghệ WiFi Aware. Điều này cho thấy sự sống động trong công cuộc phát triển và đổi mới công nghệ WiFi. Một khi các lợi ích của WiFi Aware được hiện thực hoá, chúng ta sẽ hiểu hơn về những lợi ích mà chức năng này mang lại.
 • Nhìn về lịch sử phát triển của công nghệ networking, chúng ta có thể thấy được rằng, networking chú trọng đến hai yếu tố truy cập (accesss) và kết nối (connectivity): tạo một đường ống dẫn để truyền thông tin từ điểm A đến điểm B. Tuy nhiên, một phần không kém quan trọng nhưng ít được chú ý đến đó chính là biết được các dịch vụ sẵn có trên hệ thống mạng hiện có và vị trí của các nguồn tài nguyên này. Chẳng hạn: Gần đây có cái máy in nào không, nếu có thì nó ở đâu? Trên hệ thống mạng này có tồn tại ứng dụng nào cho phép nhiều người sử dụng đồng thời hay không? Giả sử tôi kết nối với được một nguồn tài nguyên, tôi có thể truy cập và sử dụng dịch vụ đó không? Liệu tôi có thể trao đổi nhanh trạng thái của mình với một người dùng khác được hay không? Giao thức khám phá dịch vụ (service discovery protocol), mà cụ thể hơn là WiFi Aware, ra đời nhằm trả lời những câu hỏi nêu trên.
 • Điển hình cho các dịch vụ này là: nghi thức Bonjour của Apple, nghi thức phát hiện dịch vụ Bluetooth (Bluetooth Discovery Protocol), và dịch vụ DHCP. Ngoài ra, tính năng khám phá dịch vụ còn bao gồm các dịch vụ phân giải tên miền DNS, hay dịch vụ tự động cấu hình (zero configuration), với khả năng cung cấp các thông tin cần thiết cho thiết bị sử dụng dịch vụ này. Với WiFi Aware, việc khám phá ra các dịch vụ lân cận trước khi liên kết (association) cũng hoạt động tương tự: cho phép thiết bị đầu cuối biết được các dịch vụ và các nguồn tài nguyên lân cận trọng mạng WiFi hiện có trước khi việc kết nối bắt đầu.
 • Tổ chức WiFi Alliance ngày đâu được sáng lập để đóng vài trò như một trung tâm điều phối và đảm bào sự tương thích qua lại giữa các thiết bị WiFi không ngừng tăng nhanh trong những ngày đầu của chuẩn IEEE 802.11. Năm tháng trôi qua, nhiệm vụ của tổ chức tăng nhanh không ngừng nhằm giải quyết các vấn đề thực tiễn (chẳng hạn WPA ra đời để giải quyết lỗ hỏng an ninh của WEP) và thêm các tính năng mới. Vì vậy, WiFi Aware là một đặc tả về giao thức và một chứng nhận tương thích (interoperability certification), và không phải là một chuẩn mới (standard). Tuy nhiên, ảnh hưởng của nó sẽ khá tương tự vì tất cả các nhà sản xuất thiết bị, chúng tôi tin rằng, sẽ áp dụng và tích hợp tính năng này vào thiết bị của họ.
 • Thế thì, đâu là những thứ mà WiFi Aware có thể làm? Đây là một số tính năng chính của nó:
  • Khám phá: Các thiết bị có thể thu thập các thông tin cho biết các dịch vụ được cung cấp bởi hệ thống mạng trước khi thực hiện kết nối (đây được gọi là phần tiền xác thực/pre-authentication) và tiến hành kết nối tự động thông qua Passpoint hoặc các kĩ thuật tương tự nếu muốn. Chẳng có lí do gì để kết nối vào một hệ thống mạng nếu biết rằng hệ thống mạng đó là hệ thống mạng cá nhân và không thể truy cập Internet.
  • Định vị lân cận: thường thì, sẽ tiện dụng hơn nếu chúng ta có thể kết nối vào hệ thống mạng để truy cập các nguồn tài nguyên vật lí gần đó (như máy in chẳng hạn). WiFi Aware có thể cung cấp cho chúng ta loại thông tin này.
  • Cá nhân hoá: người dùng có thể, ví dụ như, lựa chọn đăng kí nhận thông tin về một số dịch vụ mà họ thích để việc thự hiện kết nối được xảy ra tự động ngay khi thiết bị của họ nhận ra dịch vụ mà họ ưa thích đang ở lân cận. Tính năng này, tuỳ thuộc vào cách thức triển khai, sẽ trở nên rất mạnh theo thời gian
  • Application-driven: sự thành công của WiFi Aware trên diện rộng sẽ phụ thuộc vào các ứng dụng, những người phát triển chúng (developers), cũng như ngành công nghiệp WiFi. Tuy nhiên, chúng tôi tin rằng có một ít rủi ro tại đây một khi các developers bắt tay vào phát triển các ứng dụng. Chúng tôi tin chúng ta sẽ sớm thấy nhiều ứng dụng game (và các ứng dụng tiêu dùng khác) và thậm chí các ứng dụng các thông tin cơ bản như lịch trình tàu, coupon, và nhiều thứ nửa. Sẽ mất một thời gian cho người dùng (và tất cả chúng ta) hiểu được những hệ quả liên quan đến tính riêng tư và an ninh. Chính vì vậy, chúng tôi khuyến khích các cửa hàng IT viết nên cá chính sách riêng tư (và anh ninh) cũng như các tài liệu giáo dục càng nhanh càng tốt.
 • Bạn cần lưu ý rằng không phải tất cả các thiết bị WiFi ngày này đều tương thích với WiFi Aware. Mặc dù chúng ta giả định rằng gần như tất cả các thiết bị mới sẽ tương thích với tính năng này, rất nhiều thiết bị cũ sẽ không may mắn như vậy. Tương tự như vậy đối với các access points, mặc dù WiFi Aware có thể hoạt động dưới dạng peer-to-peer như WiFi Direct. Vì vậy, tốt hơn là bạn nên kiểm tra với nhà sản xuất thiết bị của bạn để kiểm tra xem thiết bị của bạn có tương thích với WiFi Aware hay không trước khi bạn tiến hành chu kì nâng cấp thiết bị tiếp theo.
 • Điều thật sự thú vị ở đây về WiFi Aware đó chính là việc nó chính là minh chứng cho sự đổi mới không ngừng của ngành công nghệ WiFi. Mặc dù đã có rất nhiều cuộc thảo luận về đề tài WiFi trong nhiều năm và phần lớn tập trung vào câu hỏi làm cách nào để có được tốc độ truyền thông tin (throughput) ngày càng lớn hơn (mặc dù câu hỏi đáng được hỏi ở đây là làm cách nào để capacity của mỗi access point ngày càng tăng cao chứ không phải tốc độ), các tính năng liên quan như khám phá tiền liên kết (pre-association discovery) sẽ tiếp tục giúp cho ngành công nghiệp WiFi trở nên sống động.
 • Thật ra, các tiến bộ về công nghệ WiFi đã đưa chúng ta đưa ngành công nghệ đến với thời kì đỉnh cao của nó, cho phép mobility to shift the protocol stack all the way up to Layer 7 applications. Và đó chính là mục đích của WiFi Aware. Chúng ta đang hướng tới các tính năng như dịch vụ định vị nâng cao nhằm giúp chúng ta xoá bỏ ranh giới giữa thế giới thực và thế giới ảo. Chúng ta cũng đang thấy được sự hình thành và phát triển của những mạng xã hội khép kính (closed-user-group social networking) và đây sẽ là nền tảng cho sự phát triển của hệ thống thông tin của một tổ chức trong tương lai. Các người dùng cuối sẽ có thể trao đổi thông tin dễ dàng và an toàn hơn. Dịch vụ WiFi công cộng sẽ trở nên đơn giản và minh bạch hơn.
 • Nhưng một lần nửa, các úng dụng là một phần hết sức quan trọng đối với sự phát triển của Wifi Aware. Trong lúc này đây, chúng tôi khuyến khích các tổ chức IT tập trung vò việc

 Người viết: Viễn Tin